19/02/2020
Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng khảo sát vùng sản xuất giống ST25
Sáng ngày 18 tháng 02, ông Phan Văn Sáu – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Lê Văn Hiểu – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đi khảo sát vùng sản xuất lúa giống ST25 trên địa bàn thị xã Ngã Năm.
Sáng ngày 18 tháng
02, ông Phan Văn Sáu – Ủy viên Ban Chấp
hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Lê Văn Hiểu – Ủy viên Ban
Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tỉnh đi khảo sát vùng sản xuất lúa giống ST25 trên
địa bàn thị xã Ngã Năm. Tiếp và làm việc với đoàn, có ông Thái Đăng
Khoa – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; ông Võ Minh Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ
Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã; ông Hồ Quang
Cua, Chủ doanh nghiệp Hồ Quang; cùng lãnh đạo Đảng ủy – UBND Phường 3.
Đoàn công tác khảo sát thực tế
Tại buổi làm việc, đoàn được nghe lãnh đạo UBND thị xã báo cáo tình hình sản
xuất lúa trên địa bàn thị xã. Theo đó, năm 2019 diện tích năm lương thực đạt
37.277 ha, năng suất bình quân đạt 6,206 tấn/ha, với tổng sản lượng 231.320
tấn, đạt 100,57% kế hoạch; trong đó diện tích lúa đặc sản là 25.140 ha, sản
lượng 163.991 tấn, đạt trên 95% kế hoạch, tăng 16% so cùng kỳ năm 2018. Vụ lúa
Đông xuân 2019 – 2020, toàn thị xã xuống giống 18.638 ha, đạt 100% kế hoạch,
trà lúa hiện đang trong giai đoạn làm đồng đến trổ, chín; dự kiến thời
gian bắt đầu thu hoạch vào ngày 18/02 và kết thúc vào 30/03. Về
cơ cấu giống, nhóm lúa thơm – đặc sản là 10.088 ha, chiếm trên 54% diện tích;
trong đó nhóm lúa ST là 4.978 ha.
Bí thư Tỉnh ủy kết luận
Đối với diện tích
lúa được sản xuất theo các quy trình với tổng diện tích 837,8 ha; trong đó thực
hiện quy trình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ là 194 ha, quy trình sản xuất
theo tiêu chuẩn VietGAP là 63,8 ha và mô hình canh tác lúa theo hướng chuỗi sản
xuất bền vững là 600 ha. Ngoài ra, UBND thị xã Ngã Năm hợp đồng với Trường Đại
học Cần Thơ, triển khai xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị, sản xuất theo
tiêu chuẩn GlobalGAP, ứng dụng công nghệ cao 4.0 tại Hợp Tác xã nông nghiệp
Long Thành, xã Tân Long. Nhân chuyến khảo sát, Bí thư Tỉnh ủy Phan
Văn Sáu và đoàn đã làm việc với nhóm tác giả giống lúa ST, để nắm
rõ hơn tiến độ phát triển giống lúa ST25 trên địa bàn thị xã Ngã
Năm, để nhân rộng trong toàn tỉnh thời gian tới, qua đó chỉ đạo tháo gỡ
những khó khăn mà nhóm nghiên cứu gặp phải.
Phát biểu tại buổi làm
việc, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu khẳng định, lúa ST25 được công nhận
gạo ngon nhất thế giới đó là niềm vinh dự và tự hào của Sóc Trăng,
cũng như của Việt Nam. Hiện nay, gạo ST25 được sự quan tâm của toàn thế
giới đây được coi là thời cơ thuận lợi để phát triển các dòng lúa
ST. Tuy nhiên, cơ hội lớn cũng kèm với không ít khó khăn, thách thức,
do đó nhóm tác giả cũng như các đơn vị có liên quan, phải tiếp
tục tập trung nhiều phần việc quan trọng hơn
nữa trong thời gian tới; trọng tâm là phát triển mạnh dòng lúa ST, nhất là
ST24 và ST25 phải phát triển một cách chính thống; các ngành chức năng cùng
doanh nghiệp bảo hộ thương hiệu sản phẩm gạo ST25 chính thống./.
Văn Tá (Đài Truyền thanh TX Ngã Năm)